Bình Dương: Chùa Liên Trì khai mạc khóa tu “Sen Thanh Mùa Hạ” lần thứ 7

PSO – Chiều ngày 04/7/2019 (nhằm ngày 2/6 năm Kỷ Hợi), khóa tu mùa hè lần thứ 7 – 2019 với chủ đề “Sen Thanh Mùa Hạ” tại chùa Liên Trì, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã chính thức khai mạc. Chương trình diễn ra 7 ngày,  từ ngày 04 – 10/7/2019 (nhằm ngày 2 – 8/6 năm Kỷ Hợi). Nơi đây quy tụ hơn 400 em khóa sinh về tham dự khóa tu.

Quang lâm và chứng minh lễ khai mạc có: HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Bình Dương; HT. Thích Chí Thiện – Ủy viên BTS, Phó ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự (BTS) kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bình Dương; TT. Thích Minh Vũ – Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) TƯ, Trưởng Ban HDPT Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Tổ chức (BTC) khóa tu; ĐĐ. Thích Thiện Hòa – Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Dầu Tiếng; Ni trưởng Thích nữ Như Thanh – Cố vấn Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Liên Trì, Phó ban Thường trực BTC khóa tu; Sư cô Thích Nữ Cam Liên – Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Dầu Tiếng; SC. Thích Nữ Liên Hiền – Ủy viên Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TƯ, Trưởng ban Hướng thiện Đạo làm con UMCSCO Việt Nam; cùng chư Tôn đức trong Ban HDPT Phật giáo tỉnh, chư Tôn đức Ban Điều hành khóa tu đồng về tham dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có: Ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ,  Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; ông Đặng Xuân Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Tiếng; ông Nguyễn Văn Sang, Chuyên viên phòng nội vụ huyện Dầu Tiếng; cùng quý thiện nam tín nữ Phật tử và hơn 400 khóa sinh  từ 12 – 25 tuổi đồng về tham dự khóa tu.

Đây là lần thứ 7 khóa tu được tổ chức tại chùa Liên Trì, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Mặc dù chùa đang trong thời gian xây dựng nhưng Ni Trưởng TN. Như Thanh không quản ngại khó khăn, vất vả và với lòng từ bi, tình yêu thương các em nhỏ nên Ni trưởng vẫn mở khóa tu mùa hè cho các em có một sân chơi bổ ích, khơi nguồn trí tuệ, sáng tạo cho các em trọng dịp hè. Có thể nói, khóa tu mùa hè dành cho các em Thanh thiếu nhi là một cơ hội quý báu để xây dựng lại những nét đẹp trong tâm hồn con người, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai vững chãi hơn, thông qua việc thực tập Phật pháp, rèn luyện các kỹ năng….

Mở đầu buổi lễ, các em nhỏ đã dâng lên những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân sự quan tâm và tấm lòng cao cả của quý Ngài đối với những mầm non đất nước.

Theo đó, NT. Thích Nữ Như Thanh – Phó ban Thường trực BTC khóa tu đã phát biểu khai mạc khóa tu và chia sẻ: Tuổi trẻ là mầm non của đất nước, là sức mạnh của sự sáng tạo, là khí thế của thời đại, là biểu tượng của sự vươn lên và là nhịp cầu tiếp nối tương lai của văn minh nhân loại. Nếu như chúng ta biết định hướng và rèn luyện cho thế hệ trẻ những kỷ năng sống, những đức hạnh cần phải có của một con người phần lớn đều nhờ gương sáng của  ông bà, cha mẹ để lại, là sự dạy dỗ từ nhà trường và nhà chùa thì chắc chắn rằng khi trưởng thành các em sẽ trở thành người hữu dụng cho xã hội, cho đất nước.

Ni trưởng Thích nữ Như Thanh – Cố vấn Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Liên Trì, Phó ban Thường trực BTC khóa tu phát biểu khai mạc

Trong buổi lễ, Ban Tổ chức cũng đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của chư Tôn đức, các cấp lãnh đạo chính quyền.

HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tặng hoa chúc mừng
Ông Trần Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương tặng hoa chúc mừng
Sư cô Thích Nữ Cam Liên – Ủy viên BTS Phật giáo tỉnh, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Dầu Tiếng tặng hoa chúc mừng
Ông Nguyễn Văn Sang, Chuyên viên phòng nội vụ huyện Dầu Tiếng tặng hoa chúc mừng
Ông Đặng Xuân Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Dầu Tiếng tặng hoa chúc mừng

Tiếp đến, các khóa sinh lắng nghe Sư cô Thích Nữ Diệu Quang – trú xứ chùa Liên Trì, Trưởng ban điều phối khóa tu đã thông qua nội quy khóa tu, để các em hiểu rõ và chấp hành đúng trong những ngày tham dự khóa tu nơi đây.

Sư cô Thích Nữ Diệu Quang – trú xứ chùa Liên Trì, Trưởng ban điều phối khóa tu đã thông qua nội quy khóa tu

Sau đó, đại diện cho hơn 400 khóa sinh dâng lời tri ân và phát nguyện siêng năng tinh tấn tu học với tinh thần nghiêm túc nhất, mang những điều học được áp dụng vào cuộc sống và chia sẻ với những người xung quanh, để cùng nhau xây dựng thế giới an lành, hạnh phúc trong hiện tại trên thế gian này. Từng gương mặt, từng ánh mắt của mỗi em đều ánh lên niềm vui, hân hoan khi được về chùa, được gặp quý thầy, gặp các bạn, được sinh hoạt, tu học, vui chơi và trải nghiệm, được cùng nhau mặc chung chiếc áo màu vàng thân thương trong tinh thần hòa hợp thống nhất.

Đại diện cho hơn 400 khóa sinh dâng lời tri ân và phát nguyện

Đạo từ tại lễ khai mạc, HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tán thán sự nỗ lực của BTS PG huyện Dầu Tiếng và hoan hỷ trước sự có mặt tham dự của đông đảo bạn trẻ tỉnh nhà nói chung, huyện Dầu Tiếng nói riêng. Bởi đây là môi trường giáo dục tích cực của Phật giáo đối với Thanh thiếu niên nói chung. Hơn thế nữa, tuổi trẻ luôn năng động và hiếu kỳ với những điều diễn ra xung quanh, nếu không chuẩn bị tư lương, đạo đức bằng tấm lòng vị tha, yêu thương dạy dỗ các em thì các em rất dễ sa ngã trước những cám dỗ của cuộc đời. Hòa thượng cũng đã tán thán tấm lòng yêu thương và lòng từ bi của Ni trưởng Trụ trì chùa Liên Trì luôn dang rộng vòng tay chào đón các em mỗi dịp hè về. Đồng thời, Ngài cũng sách tấn tinh thần và nhắc nhở các em khóa sinh phải luôn tuân thủ nội quy của khóa tu, lắng nghe những lời giảng dạy của chư Tôn đức trong Ban Điều phối khóa tu, chư Tôn đức Giảng sư, mong rằng các em hãy cố gắng tận dụng 7 ngày tu học này để phần nào đền đáp công ơn của cha mẹ, học tập, trao dồi tự thân, thực hành lời Phật dạy để thăng hoa đời sống tinh thần, trang bị cho chính mình hành trang đối diện với chông gai, thử thách của cuộc sống sau khi tham dự khóa tu. Cuối lời, Hòa thượng Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh cầu chúc cho khóa tu mùa hè được thành tựu viên mãn.

HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương ban đạo từ

Khép lại buổi lễ khai mạc trong niềm hoan hỷ cùa toàn khóa sinh, hy vọng các bạn trẻ sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa tu này.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

Tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh lễ khai mạc

Đại đức Thích Quảng Hiền điều phối chương trình buổi lễ
Niệm Phật cầu gia hộ

Toàn cảnh lễ khai mạc

Ngọc An – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương