Đà Nẳng: Các chùa liên quan bệnh nhân 456 trong thành phố thực hiện khẩn việc cách ly và khử trùng

Theo thông tin dịch tễ từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng báo cáo hôm 30/07/2020 nữ bệnh nhân Đ.T.T (55 tuổi) ở đường Hải Phòng (P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng), trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bà đã đến 3 ngôi chùa và nhiều nơi khác.
chongdich.jpg
Theo đó, bệnh nhân thường xuyên đến chùa Tân Ninh (đường Nguyễn Chí Thanh, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu). Ngày 18-7, bà T đến thiền viện Bồ Đề (đường Hoàng Thị Loan, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng); tại đây bà cùng đoàn của thiền viện đi đến nhiều nơi ở Quảng Nam (bệnh nhân không nhớ rõ nơi nào), và về trong ngày.
Tiếp đến, ngày 23-7, bệnh nhân đến chùa Hương Sơn (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng).
Đây là một trong 9 bệnh nhân mới tại Đà Nẵng và Hà Nội, công bố sáng nay. Trước đó, ngày 28-7 bệnh nhân được lấy mẫu, kết quả ngày 29-7 dương tính với SARS-CoV-2.
Chiều 30-7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có thông báo, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, đều là người ở Quảng Nam. Trong đó, 1 ca ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, 4 ca còn lại đều ở TP.Hội An.

Trong đợt tái bùng phát Covid-19 này, đến nay ghi nhận tổng cộng 48 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng 34 ca, Quảng Ngãi 1 ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nội 2 ca, Đắk Lắk 1 ca, TP.HCM 2 ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Tổng số ca nhiễm lên 464, trong đó 369 người đã khỏi, còn 95 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, 14 ca âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai, còn 77 người dương tính.

Ngoài ra, hơn 81.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 472 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 14.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Từ tình hình phức tạp trên sáng nay các chùa có liên quan trên địa bàn đã thực hiện công tác tự cách ly và tiến hành khử trùng:
– Chùa Hương Sơn đã cách ly và chính quyền đã thông báo tìm những người tham dự khoá tu theo thông báo của UBND xã Hòa Hải
– Chùa Long Hoa đã phun thuốc khử trùng sáng nay. Hoà thượng Thích Huệ Thường, TV HĐCM, CM BTS GHPGVN TP ĐN và Chư Tăng đã đóng cửa chùa và tự cách ly tại chùa
– Bồ Đề Thiền viện chiều nay phun thuốc khử trùng. Hiện tại 1 Thầy và hơn 20 đạo hữu đi chung xe với BN 456 đã đi cách ly tại bv Phổi ĐN và lấy mẫu xét nghiệm
Nguyên Hà – Chánh Quán