Đắk Lắk: Khóa tu của Phật tử đồng bào dân tộc tại chùa Hoa Nghiêm

PSO – Ngày 28/4/2019, những ngày tháng tư, trên vùng đất Tây nguyên nắng như lửa đổ. Ông mặt trời cứ rọi cái nắng vào cái cây, cái cỏ, cái con người trong buôn. Ông mặt trời cứ cho bà con cái nắng nhưng lại không cho cái gió nên đất khô lắm … nóng quá chừng. Trời khô làm cho những con đường ở buôn làng vốn bụi bặm lại càng thêm bụi. Bụi bặm cũng mệt nhưng ở đây mưa xuống càng rất mệt. Các buôn làng trên đất Tây Nguyên này khi ông trời đổ mưa xong thì không ai muốn ra khỏi nhà, đất cứ sền sệt, dẻo quẹo, trơn trợt, nếu ra khỏi nhà thì một là “chụp ếch”, hai là “người đi … dép ở lại”.

Gian nan như thế nhưng bà con ở các buôn làng vẫn quyết tâm có mặt thật sớm tại giảng đường chùa Hoa Nghiêm (số 2 Lê Lai, Quảng Phú, Cư M’gar, Đắk Lắk) để tham dự khóa tu định kỳ. Sự hoan hỉ của bà con khi về tham dự khóa tu hiện rỏ lên từng khuôn mặt, họ hoan hỉ vì được gặp nhau với biết bao điều cần chia sẻ trong những ngày không đến chùa. Buôn nào làng nào cũng có cái vui cái buồn rất cần sự chia sẻ và lời khuyên bảo của quý thầy cũng như huynh đệ. Được gặp quý thầy bà con rất vui. Với những trải nghiệm tâm linh của người xuất gia, quý thầy cô đã truyền đạt lại cho bà con những kinh nghiệm quý báu trong việc thực hành các lời Phật dạy, cách hành trì pháp môn mà mình đang tu tập để bà con có thêm niềm tin, sự an lạc tự tại trong cuộc đời này.

Khi bà con dùng điểm tâm tại chùa xong, tất cả đều tề tựu tại giảng đường để bắt đầu vào thời khóa tu tập. Sau thời tụng kinh lễ Phật là tập khí công, ngồi thiền, và chia sẻ đạo lý. Tại khóa tu lần này, thay mặt  Ban Tổ chức, anh Tuệ Đức Quy đã chia sẻ với bà con về giới cấm sát sinh. Đây là một vấn đề mà bà con mình luôn thắc mắc, bởi hầu hết tất cả những người ngồi đây đều là người đồng bào dân tộc, công việc chính là làm nương, có đi bắt con cá, con cua có đi đào con giun, con dế vậy người đồng bào mình có mắc tội với Dơng (Phật) không? Ban tổ chức trả lời là bà con phải kiên quyết giữ giới của Phật. Bắt đầu từ cái lớn nhất đó là giữ gìn sinh mạng con người vì sát hại sinh mạng con người là phạm giới Phật mà còn vi phạm Pháp luật nhà nước nữa. Kế tiếp là con trâu, con bò rồi từ từ tu tập hạnh từ bi của Phật  để tiến đến tránh sát hại các con vật nhỏ bé.

Ban Tổ chức cũng nhắc nhở bà con tham dự khóa tu việc giữ gìn 05 điều giới cấm của người Phật tử, đặc biệt là việc sử dụng chất gây nghiện như bia, rượu, ma túy …. Đây là nguyên nhân của các hành động tội lỗi. Cuộc sống sẽ không bao giờ được “An lạc” khi bản thân mình phạm vào các giới cấm dành cho người Phật tử.

Những câu Hỏi – Đáp đã làm cho không khí khóa tu thêm phần sôi động, gây nhiều ngạc nhiên cho những người dự thính. Có người còn ngạc nhiên thốt lến: “Ồ! Người đồng bào dân tộc học tập giáo lý Phật giỏi quá vậy…. lâu nay cứ tưởng đồng bào về chùa cho vui chứ”.

Qua việc này cho thấy, thời gian qua ĐĐ. Thích Minh Đăng – Trụ trì chùa Hoa Nghiêm, Trưởng ban Tổ chức Khóa tu đã quyết tâm hướng dẫn cho bà con đồng bào tu học là một công việc đúng đắn và đạt những thành tựu nhất định, đáp ứng được nguyện vọng tu học của bà con đồng bào thiểu số, đáp ứng được yêu cầu của chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà đề ra.

Tuy vậy, Khóa tu nơi đây còn quá nhiều khó khăn, cầu xin Tam bảo gia hộ để khóa tu được duy trì và phát triển. Rất cần sự nhiệt tâm ủng hộ của tất cả mọi người nhằm mang lại những lợi ích thiết thực, đặc biệt là cho bà con Phật tử dân tộc vùng sâu vùng xa mơi mảnh đất Tây Nguyên nhiều nắng này.

Buổi chiều cùng ngày là chương trình tặng 300 phần quà Từ thiện, do đoàn Từ thiện Từ Tâm TP. HCM tài trợ, mỗi phần trị giá là 300.000 đồng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 

Hoa Nghiêm

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019