Đồng Nai: Khai mạc khoá thiền Vipassana tại Thiền viện Phước Sơn

PSO – Sáng ngày 17/11/2019, tại Thiền viện Phước Sơn (Đồi Lá Giang, P. Phước Tân, TP. Biên Hoà), đã trọng thể khai mạc khoá thiền Vipassana do Thiền sư Zatila, đến từ Myanmar hướng dẫn. Khóa thiền diễn ra trong 30 ngày với trên 300 thiền sinh tham dự. Trưởng ban Tổ chức khóa thiền HT. Thích Bửu Chánh – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Thiền viện Phước Sơn.

Trong niềm hân hoan của chư Tăng, Phật tử, khóa Thiền Vipassana đã chính thức khai mạc. Với sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng, quý Phật tử tham dự.

Thiền Vipassana hay còn gọi là thiền Tứ Nhiệm Xứ (Nội quán, Minh sát tuệ), là dòng thiền cổ xưa nhất của Phật giáo. Pháp hành này lấy thân, thọ, tâm, pháp làm đối tượng quán chiếu. Hành giả nhận ra tất cả những cảm thọ và chuyển động trên thân cũng như tâm, giữ tâm quân bình và tỉnh thức để đoạn trừ tham, sân, si, đạt đến giải thoát. Từ những thăng trầm của Phật giáo tại đất Ấn, dòng thiền này đã được truyền bá sang nhiều quốc gia lân cận, trong đó Myanmar được xem là nơi gìn giữ pháp tu này một cách cẩn mật nhất với nhiều vị thiền sư tương truyền tiếp nối nhiều thế kỷ qua.

Phương pháp thực hành chủ yếu dựa vào thân và hơi thở với sự chuyển động của bụng. Khi hành giả thở vô bụng phồng lên, khi thở ra bụng xẹp xuống. Hành giả chú tâm vào sự chuyển động của gió làm cho thân chuyển động và tập trung tâm vào đề mục này. Trong khi thực hành, chúng ta phải quan sát mỗi một và tất cả các qua trình thân và tâm đang nảy sinh tại thời điểm đó. Chúng ta phải ý thức rõ bốn đại khi chúng nảy sinh (pathavi-dhatu – yếu tố đất, apo-dhatu – yếu tố nước, tejo-dhatu – yếu tố lửa và vayo-dhatu – yếu tố gió). Không chỉ bốn yếu tố này mà tất cả các hiện tượng thân và tâm cần phải được quan sát…

Với sự hướng dẫn và thực hành của Thiền sự Zatila, tin chắc rằng Khóa thiền Vipassana tại Thiền viện Phước Sơn sẽ gặt hái được thành công mỹ mãn.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

Tin, ảnh: CTV PSO